• slider

TPHCM: Siêu máy bom hút hết nước đường Nguyễn Hữu Cảnh chìu qua

Cơn mưa lớn vào chiều tối 12-10 khiến nhiều vùng trũng trên địa bàn TP bị ngập. Tuy nhiên, “rốn” ngập kinh niên trên đường Nguyễn Hữu Cảnh đã chấm dứt cảnh ngập do hệ thống máy bơm chống ngập thông minh tự động vận hành khi nước cống dâng lên
Video liên quan: Đường Nguyễn Hữu Cảnh hết ngập sau 1h vận hành “siêu máy bơm”
 
 
Vận hành hệ thống máy bơm chống ngập thông minh

Chia tay cảnh ngập

Đường Nguyễn Hữu Cảnh đoạn từ cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh đến cầu Thủ Thiêm được mệnh danh là khu vực ngập “thâm niên” gần chục năm nay do khu vực này thấp hơn so với mực triều cường lại có độ lún sâu so với các tuyến đường khác trên địa bàn TP.
Tuyến đường nằm cạnh sông Sài Gòn, tuy nhiên, do hệ thống cống bị xuống cấp, không đồng bộ, cốt nền thấp nên lượng nước mưa chảy tràn trên đường, khi gặp triều cường thì mặt đường chìm sâu trong biển nước. Vì thế, cứ sau mỗi cơn mưa lớn kéo dài chừng 15 phút nước bắt đầu ngập lênh láng, nếu mưa kéo dài khoảng 30 phút ngay lập tức tuyến đường biến thành biển nước, nhất là đoạn trước tòa nhà The Manor rất nhiều lần nước ngập sâu hơn 60cm và phải mất nhiều giờ sau khi cơn mưa dứt nước mới rút hết. Mỗi lần nước ngập là hàng trăm phương tiện chết máy, hư hỏng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc lưu thông qua lại của người dân. Đặc biệt, cuộc sống của hàng trăm hộ dân sinh sống hai bên tuyến đường này gặp rất nhiều khó khăn.

Những năm qua, TPHCM đã triển khai nhiều giải pháp nhằm giải quyết tình trạng ngập ở khu vực này nhưng vẫn không đem lại kết quả. Từ khi đưa vào vận hành hệ thống máy bơm (2-10) do Công ty cổ phần Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung nghiên cứu lắp đặt đã giải quyết “dứt điểm” tình trạng ngập cho tuyến đường này. Cụ thể, 10 ngày qua, TP xuất hiện rất nhiều cơn mưa lớn nhưng máy bơm đã hút khô và không xảy ra hiện tượng tái ngập.

Bằng chứng là cơn mưa chiều tối 12-10, ghi nhận của chúng tôi vào thời điểm 18 giờ 30 phút, tức cơn mưa được 1 giờ, tại khu vực đường Nguyễn Hữu Cảnh mặc dù trời còn đang mưa nhưng mặt đường vẫn không bị ngập hoặc đọng nước ở những khu vực trũng như trước đây. Trước đó, trận mưa lớn xảy ra vào chiều tối ngày 30-9, khi nước ngập sâu hơn 60cm, hệ thống máy bơm vận hành chỉ sau hơn 1 giờ nước đã rút cạn, chỉ còn một số đoạn ngập nhẹ do mặt đường bị lún; trong khi trước đó với những trận mưa có độ ngập sâu như vậy phải mất 3 – 4 giờ sau cơn mưa đường mới rút hết nước. Anh Trần Chiến Tuấn ngụ đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh vui mừng: “Từ khi có máy bơm khủng, đường hết ngập rồi. Khi nước trong cống mấp mé, máy bơm hút nước liền nên nước không còn tràn lên mặt đường. Anh thấy đó, trận mưa chiều tối nay lớn lắm kéo dài gần cả tiếng đồng hồ nhưng đâu có ngập. Trước đây mà mưa kiểu này nước ngập mênh mông”.

Tiếp tục triển khai những nơi phù hợp

Ông Nguyễn Tăng Cường- Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung cho biết, trận mưa chiều tối qua 100mm, sau khi nước trong cống dâng lên hệ thống máy tự khởi động bơm, mặc dù mưa lớn kéo dài gần 1 giờ nhưng đường không xuất hiện vũng nước nào. Điều này chứng tỏ máy bơm hoạt động rất hiệu quả. Mấy lần thử nghiệm trước đây, chúng tôi cố tình để cho đường ngập rồi mới bơm nên mới xảy ra tình trạng nước ngập.

“Hiện nay, khi trời mưa và hệ thống cống đường Nguyễn Hữu Cảnh đầy nước, máy bơm thông minh sẽ tự khởi động vận hành đẩy nước ra sông Sài Gòn với công suất vô cấp, có thể đạt từ 27.000 – 96.000m3 mỗi giờ và chắc chắn khu vực này sẽ không có chuyện tái ngập” – ông Cường khẳng định.

Hệ thống máy bơm chống ngập thông minh có thể hút nước với công suất tối đa 96.000m3/giờ, hoạt động bằng dầu hoặc điện. Bơm hoạt động hiệu quả trong điều kiện nước thải trong cống có độ nhớt cao và các tạp chất như: nước bùn đất, rác, bao ni lông, hộp thức ăn…

Trước khi bơm đẩy nước ra ngoài sông thì nước cống sẽ được tách các tạp chất thông qua hệ thống vớt rác tự động và đưa vào các thùng đựng rác để chờ vận chuyển mang chôn lấp. Ngoài ra, hệ thống bơm còn có công dụng khi nước triều dâng cao hơn so với mực nước trong cống thì có hệ thống van 1 chiều tự động sẽ đóng lại. Trong thời điểm lúc đóng lại có mưa lớn thì bơm vẫn hoạt động bình thường đẩy nước ra ngoài sông có hiệu quả. Ngoài ra bơm còn được trang bị hệ thống báo mực nước trong cống đến người vận hành và người quản lý khâu vận hành.

Theo Giám đốc Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập nước TPHCM Nguyễn Ngọc Công, hiện nay tuy hệ thống máy bơm chống ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh vẫn còn đang trong quá trình vận hành thử nghiệm nhưng qua những cơn mưa vừa qua, máy bơm vận hành đã phát huy hiệu quả. Do vậy, trung tâm sẽ nghiên cứu lắp đặt máy bơm cho các đường của TP nằm trong tình trạng trũng thấp mà chưa cải tạo được mặt đường.

Italia hợp tác với TPHCM giải quyết ngập

Ngày 13-10, Viện Tài nguyên và Môi trường (Đại học Quốc gia TPHCM), Trung tâm Chống ngập TPHCM và Trường Đại học Kiến trúc Venice (Italia) đã ký thỏa thuận hợp tác trong việc phối hợp tìm các giải pháp kỹ thuật để hỗ trợ TPHCM trong việc chống ngập.

Giáo sư Albeto Ferlenga, Hiệu trưởng Trường Đại học Kiến trúc Venice cho biết, việc đô thị hóa quá nhanh ở TPHCM đã và đang gây ra những hệ lụy đáng e ngại cho giao thông, ngập lụt. Để giải quyết tình trạng này thành phố cần đồng bộ các giải pháp từ hạ tầng, công nghệ đến kiến trúc đô thị. Trường Đại học Kiến trúc Venice cam kết sẽ hỗ trợ TPHCM về kỹ thuật xây dựng hầm chứa, công nghệ, lắp đặt hệ thống quan trắc dự báo thiên tai để TPHCM giải quyết ngập.

Tại lễ ký kết hợp đồng nguyên tắc vừa qua, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đánh giá cao Công ty cổ phần Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung trong việc đầu tư dự án máy bơm chống ngập giúp TP giải quyết vấn đề chống ngập ở tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh vốn chịu cảnh ngập nước nặng kéo dài suốt nhiều năm và bước đầu đã đạt được những kết quả tốt. Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cũng giao Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập nước TP nghiên cứu nhân rộng mô hình này ở những khu vực tương tự.

Vị trí lắp đặt máy bơm ở cửa xả cống thoát nước đường Nguyễn Hữu Cảnh ra sông Sài Gòn (gần cầu Thủ Thiêm) với chiều cao tổng cộng 4m, dài hơn 10m. Công suất bơm từ 27.000 – 96.000m3/giờ, vận hành tùy theo cấp độ nước ngập. Máy bơm chạy bằng dầu diesel, hoạt động 1 giờ tiêu hao nhiên liệu bình quân 200 lít dầu, chi phí tương đương khoảng 3 triệu đồng. Bơm “thông minh” được thí điểm là loại bơm hút do Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung thiết kế đặc thù cho TP, gồm cụm bơm chính có đường kính cánh quạt 1,6m, hệ thống van một chiều ngăn triều cường, hệ thống tách rác thải lọt vào máy bơm, hoạt động bằng động cơ chạy dầu diesel.

Bơm còn được trang bị hệ thống báo động mức nước trong cống đến người vận hành và người quản lý vận hành. Bơm hoạt động tốt trong mọi điều kiện, kể cả có không khí lọt vào trong buồng bơm, miễn là trong cống có mực nước phù hợp. Tùy vào vị trí lắp đặt, mỗi máy bơm sẽ có một thiết kế phù hợp về công suất, kích thước…
Nguồn: saigonplus.net
Hút Hầm Cầu