CÔNG TY HÚT HẦM CẦU BẢO PHÁT

Tại sao cống hay bị nghẹt và cách xử lý hiệu quả nhất

Đường ống thoát nước bị nghẹt là điều khó tránh đối với các hộ gia đình, mà các dấu hiệu nhận biết tình trạng cống bị nghẹt là nước thoát chậm, cống gây mùi hôi khó chịu hay nước dâng ngược lên bề mặt cống gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của các thành viên trong gia đình bạn. Nếu như cống nghẹt nghiêm trọng có thể dẫn đến tình trạng cống sẽ bị hỏng. Vậy nguyên nhân nào gây nghẹt đường ống cống nhà bạn và cách xử lý ra sao.

Cách xử lý cống bị nghẹt như thế nào nhanh chóng và hiệu quả nhất chắc hẳn là câu hỏi của nhiều người khi thường xuyên gặp các trường hợp tắc nghẽn bồn cầu. Trước khi tìm hiểu cách xử lý bồn cầu bị nghẹt thì hãy tìm hiểu các nguyên nhân gây nghẹt bồn cầu. Bởi vì nắm được các nguyên nhân gây nghẹt bồn cầu thì sẽ có cách xử lý hiệu quả nhất vì mỗi nguyên nhân thì sẽ có các cách xử lý khác nhau. Mời các bạn tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Nguyên nhân gây nghẹt cống

Nguyên nhân gây nghẹt cống do rác thải

Hệ thống thoát nước bị nghẹt có thể là do các vật liệu rác thải như tóc hoặc xà phòng, chất béo hoặc thực phẩm bị mắc kẹt giữa các ống thoát nước và đường ống bên dưới dòng chảy. Ban đầu rác thải có thể không hoàn toàn ngăn chặn cống, nhưng theo thời gian rác thải sẽ tiếp tục tích tụ ngăn không cho nước chảy tự do và cuối cùng có thể gây ra hiện tượng không thông nghẹt cống. Nhà vệ sinh cũng thường xuyên bị nghẹt do xả giấy vệ sinh quá nhiều, băng vệ sinh và thậm chí cả tã lót bị xả vào bồn cầu. Trẻ nhỏ thường là thủ phạm làm cho nhà vệ sinh bị nghẹt. Nhà vệ sinh hay cống bị nghẹt thật là điều phiền toái, đòi hỏi chúng ta phải có hành động thông nghẹt cống ngay.

Nguyên nhân cống bị nghẹt
Cống bị nghẹt do rác thải

Nguyên nhân gây nghẹt cống do mưa lớn hoặc bão

Ngoài ra cống bị nghẹt có thể sau khi cơn bão hoặc mưa lớn cuốn theo lá, bụi bẩn và các vấn đề khác có thể tích tụ và chặn cống rãnh. Cống bị nghẹt trong trận bão lớn xảy ra rất phổ biến. Với khối lượng lớn rác bị cuốn theo cơn bão như thế có thể gây ra lũ lụt và thiệt hại tài sản.

Nguyên nhân gây nghẹt cống do đường ống bị hỏng

Một nguyên nhân gây nghẹt cống khác có thể là một đường ống bị hỏng. Nếu một ống bị hỏng nước không thể chảy tự do và nó có thể bị sụp đường ống, gây ra ra việc nghẹt cống. Những nguyên nhân phổ biến nhất của đường ống bị hỏng là nguồn gốc cài đặt, rễ cây dưới lòng đất và những người không có khả năng trả tiền cho một đường ống tốt. Rễ cây gây ra thiệt hại to lớn dưới lòng đất và các loại nghẹt có thể yêu cầu điều tra chi tiết của đường ống ngầm để xác định nơi những vấn đề xảy ra. Sửa chữa đường ống ngầm có thể gây phiền toái và tốn kém tùy thuộc vào khó khăn như thế nào để có thể thâm nhập vào khu đường ống có vấn đề. Vì vậy cần thông nghẹt cống thường xuyên.

Nguyên nhân gây nghẹt cống do lắp đặt đường ống không chính xác

Có nhiều người muốn tự mình sửa chữa lại nhà và tự mình đi đường ống dẫn nước đã làm chệch đường ống thoát nước. Ống có thể bị lệch hoặc hoàn toàn sụp đổ nếu cài đặt không chính xác. Lựa chọn các đường ống bên phải là một phần không thể thiếu của bất kỳ công việc hệ thống ống nước và do đó điều quan trọng là có một sự hiểu biết đầy đủ của hệ thống đường ống cần thiết để thực hiện công việc. Cài đặt không chính xác là không chỉ nguy hiểm mà còn có thể làm hỏng các bộ phận khác của bạn hoặc tài sản của người hàng xóm của bạn, gây ra chi phí rất lớn.

>> Xem thêm: Bạn đã thử qua các cách thông cống nghẹt sau chưa

Nguyên nhân gây nghẹt cống do vấn đề lưu lượng nước

Nước không chảy lên dốc và vấn đề thoát nước là đều thuộc về lực hấp dẫn. Điều quan trọng là ống được cài đặt một cách chính xác để đảm bảo lưu lượng nước đầy đủ. Cống rãnh bị nghẹt vì nhiều lý do, vì vậy điều quan trọng là phải hiểu được những nguyên nhân gây nghẹt cống. Nghẹt có thể được tích tụ theo thời gian và bạn có thể nhận được một số dấu hiệu cảnh báo sớm rằng có một số chướng ngại vật trong dòng nước. Chúng bao gồm những âm thanh rít rít sau khi bạn xả nhà vệ sinh, mực nước trong bồn rửa thoát ra bị chậm, và mùi hôi từ bồn rửa hoặc cống rãnh.

Nguyên nhân gây nghẹt cống do vỏ trứng

Đừng nghĩ các vụn vỏ trứng nhỏ mà nghĩ rằng chúng vô hại. Có thể bạn sẽ mắc sai lầm đấy. Vỏ trứng là có cấu tạo vô cơ rất bền, vì thế chúng rất khó bị phân hủy. Và những góc nhọn của vụn vỏ trứng rất dễ mắc kẹt lại trong ống ống và trở thành trung tâm hút những loại rác thải, tóc, vụn thức ăn,... tạo thành búi gây nghẹt ống thoát nước.

Vỏ trứng là một nguyên nhân gây nghẹt cống
Vỏ trứng là một nguyên nhân gây nghẹt cống phổ biến

Nguyên nhân gây nghẹt cống do dầu mỡ thực phẩm

Theo những chuyên gia, có khoảng 50% trong số 40.000 vụ nghẹt ống thoát nước là do dầu mỡ gây ra. Thật vậy, dầu mỡ có trong thực phẩm có kết cấu bền rất khó phân hủy, mà ngược lại chúng sẽ theo nước thải đi vào đường ống và bám lại trên thành ống dẫn, lâu ngày sẽ gây nghẹt cục bộ. Dù dầu mỡ đã nấu chín hoặc có trong thịt heo, xúc xích, thịt gà, dầu ăn,... thậm chí cả nước rửa thịt khi tràn xuống ống ống cũng là nguyên nhân gây nghẹt cống.

Nguyên nhân gây nghẹt cống do vụn thức ăn và cặn bã trà

Trong quá trình rửa chén, đôi lúc chúng ta quên không vét sạch những vụn thức ăn thừa ra ngoài trước, vì thế khi chúng ta vệ sinh những vụn thức ăn này sẽ theo nước trôi vào lỗ ống. Vì thế mà chỉ sau một thời gian ngắn sẽ xuất hiện tình trạng nghẹt ống thoát nước.

Ngoài ra, bã trà cũng là nguyên nhân gây nghẹt cống thoát nước do chúng dễ bị vướng lại trong đường ống, mắc kẹt ở đó trong thời gian dài và rất khó phân hủy.

nguyên nhân gây nghẹt cống do thức ăn
Nghẹt do đổ nhiều thức ăn thừa vào miệng cống

Nguyên nhân gây nghẹt cống do những hóa chất tẩy rửa cống

Một số nhà hàng, quán ăn, hộ gia đình,... thường sử dụng hóa chất tẩy rửa mỗi khi đường ống bị nghẹt. những loại hóa chất này tuy có hiệu quả thông ống tức thời nhưng hậu quả để lại là rất nghiêm trọng. Nói cách khác, hóa chất hoạt động trên bề mặt chỉ giải quyết tạm thời, sau đó chúng sẽ khô lại, bao phủ chất thải và đóng thành từng mảng lớn càng khiến việc xử lý khó khăn hơn. Mặt khác, khi theo nước thải ra ngoài môi trường sẽ gây ngộ độc nguồn nước.

Nguyên nhân gây nghẹt cống do vật dụng cá nhân và khăn giấy

Mặc dù khăn giấy có thể tự phân hủy khi gặp nước, nhưng chúng phân hủy rất chậm. Nếu bạn cho quá nhiều khăn giấy vào bồn cầu cùng một lúc, sẽ mất nhiều thời gian để chúng phân hủy hoàn toàn. Ngược lại, khi chúng đi vào đường ống thoát nước sẽ kết hợp với dầu mỡ, tóc, và những loại rác thải khác tạo thành từng "cục rác" gây bít đường nước chảy.

Ngoài ra, những vật dụng cá nhân cũng là nguyên nhân gây nghẹt cống. Một dẫn chứng dễ thấy nhất là bao cao su (BCS). BCS có kết cấu bền và không thể phân hủy trong nước, ngược lại chúng sẽ tồn tại nhiều năm trong hệ thống thoát nước.

Và rồi một ngày, khi ống nước bị nghẹt, bạn sẽ được chứng kiến các chiếc bcs "phiêu lưu" lềnh phềnh trong nhà tắm. Vì thế, sau khi sử dụng đừng dại khờ mà bỏ chúng vào bồn cầu rồi xả nước, mà hãy bỏ chúng vào sọt rác.

Nguyên nhân gây nghẹt cống do nước sơn

Tuyệt đối không nên vì bất cứ lý do gì mà cho sơn vào ống thoát nước bạn nhé! Khi sơn trôi xuống ống, chúng sẽ bám dính lại trên thành ống, chúng sẽ khô dần và việc xử lý chúng hầu như là rất khó khăn. Hơn thế nữa, khi chúng ngấm vào nước thải sẽ rất khó xử lý nước thải trước khi thải ra môi trường bên ngoài.

Một số trường hợp nghẹt có thể dễ dàng xử lý bằng cách sử dụng ống bơm, tuy nhiên điều trị các triệu chứng phải tìm ra nguyên nhân sâu xa của việc nghẹt cống. Hãy gọi thợ sửa để đảm bảo cho đường ống được sửa chữa và xử lý cống bị nghẹt một cách chính xác và hiệu quả nhất.

>> Xem thêm: Chi phí thông cống nghẹt quận 6

Tổng hợp cách xử lý cống bị nghẹt đơn giản và hiệu quả

Cách xử lý cống bị nghẹt bằng chiếc móc quần áo

Cách xử lý cống bị nghẹt đơn giản này chỉ sử dụng một chiếc móc quần áo bằng kim loại. Hãy duỗi thẳng nó ra và sau đó uốn cong một đầu để tạo thành lưỡi móc nhỏ. Luồn chiếc móc qua ống nước và bắt đầu câu rác, bạn sẽ thấy hiệu quả không ngờ khi kéo được mớ tóc trong đường ống, hay một số đồ dùng rơi vào ống nước trước đây. Khi đã hoàn tất công việc, hãy xả ống bằng nước nóng để làm sạch ống và ngăn vi khuẩn thoát ra ngoài.

Cách xử lý cống bị nghẹt bằng móc quần áo
Cách xử lý cống bị nghẹt bằng móc quần áo

Cách xử lý cống bị nghẹt bằng nước đun sôi

Nước đun sôi cũng là một cách xử lý cống bị nghẹt khá hiệu quả, và tống khứ những thứ bị nghẹt trong đường ống thoát nước. Đây là cách đơn giản và bạn có thể tự làm tại nhà mà không cần những chuyên gia hỗ trợ. Việc bạn cần làm là đun một ấm nước nóng sau đó đổ từ từ vào bồn cầu để nước sôi xử lý những chất cặn bám trong đường ống. Tuy nhiên, hãy lưu ý mang khẩu trang cẩn thận vì chắc chắn mùi khói bốc lên sẽ không dễ chịu cho lắm.

Cách xử lý cống bị nghẹt bằng việc hạn chế dùng chất tẩy rửa

Hạn chế sử dụng những chất tẩy rửa đến mức thấp nhất có thể. Đối với những chất tẩy rửa gia dụng hàng ngày, bạn có thể thay đổi dùng những loại hữu cơ như: nước giặt hữu cơ, nước rửa chén sinh học vừa an toàn lại vừa không gây ảnh hưởng đến hệ thống thoát nước.

Cách xử lý cống bị nghẹt bằng việc xử lý dầu mỡ trong nước thải

Xử lý dầu mỡ trong nước thải là giải pháp xử lý cống bị nghẹt triệt để nhất. Hay nói cách khác, đây là giải pháp xử lý nghẹt cống bằng vi sinh ăn mỡ. Đó là dùng những dòng vi sinh môi trường có lợi bổ sung vào đường ống thoát nước, dầu mỡ và chất thải hữu cơ trong đường ống sẽ trở thành thức ăn cho những vi sinh này. Với cơ chế tự phân, mật độ vi sinh sẽ tăng lên không ngừng, vì thế mà vấn đề dầu mỡ và chất thải hữu cơ được giải quyết triệt để.

Xử lý cống bị nghẹt bằng vi sinh ăn mỡ
Xử lý cống bị nghẹt bằng vi sinh ăn mỡ 

Mặt khác, đây là giải pháp an toàn với con người và môi trường sống. Bởi những vi sinh vật sau khi ra môi trường sẽ trở thành thức ăn cho những loài tôm, cua, cá,... sống trong môi trường tự nhiên. Không sử dụng hóa chất, nên nước thải không bị nhiễm độc. Đây là giải pháp xử lý dầu mỡ trong nước thải triệt để được những chuyên gia môi trường khuyên dùng. Những sản phẩm xử lý dầu mỡ rất đa dạng, vì vậy để sử dụng sản phẩm hiệu quả nhất hãy liên hệ đến đường dây nóng 0971.116.470 để được hỗ trợ tư vấn miễn phí 24/7.

Trên đây là những nguyên nhân gây nghẹt cống phổ biến, thường gặp nhất đối với các hộ gia đình cùng với các cách xử lý cống bị nghẹt đơn giản, dễ thực hiện mà đem lại hiệu quả rất cao. Nếu bạn còn bất cứ câu hỏi gì thì hãy liên hệ Công ty hút hầm cầu Bảo Phát để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí nhé.

Đăng nhập để post bài