CÔNG TY HÚT HẦM CẦU BẢO PHÁT

10 cách làm tan dầu mỡ trong đường ống hiệu quả

Dầu mỡ bám đầy bên trong đường ống thoát nước không chỉ gây tắc nghẽn mà còn bốc mùi hôi thối ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Thực hiện này những cách làm tan dầu mỡ trong đường ống hiệu quả dưới đây để khắc phục tình trạng này ngay nhé!

Cách xử lý dầu mỡ trong đường ống như thế nào đang là câu hỏi đau đầu của nhiều người. Vì dầu mỡ là nguyên liệu chính trong khi chế biến nhiều món ăn, việc chúng tích tụ bên trong đường ống gây tắc nghẽn đường ống là điều không thể tránh khỏi. Dầu mỡ thừa sau khi nấu ăn sẽ đi theo nước thải vào bên trong đường ống. Với tính chất bám dính siêu nhanh, khô lại ở nhiệt độ thấp cho nên điều kiện ẩm ướt bên trong đường ống là hoàn toàn lý tưởng để dầu mỡ bám dính và tích tụ lại. Lâu ngày, lớp dầu mỡ này sẽ giữ rác hữu cơ, cặn bã, rác thải sinh hoạt ,... ở bên trong đường ống gây tắc nghẽn.

Nếu không xử lý triệt để những mảng bám lâu ngày làm tắc ống thoát nước rất nặng, làm hẹp tiết diện xả nước bên trong đường ống. Khi đó nước thải sinh hoạt xả xuống đường ống không thoát đi được mà còn có thẻ bị trào ngược lại gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt của con người và nguy hiểm hơn là rác thải tích tụ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây ra những dịch bệnh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

Dầu mỡ gây tắc đường ống thoát nước
Dầu mỡ gây tắc đường ống thoát nước

Dầu mỡ tích tụ bên trong đường ống thoát nước gây tắc nghẽn là một trong những vấn đề thường xuyên xảy ra và cũng là vấn đề khó đối phó nhất. Ở những thành phố đông đúc dân cư sinh sống, lượng dầu mỡ xả theo nước thải vào trong ống cống càng lớn. Nhiều người cho rằng chỉ cần xả nước nhanh chóng, sạch ở khu vực nhà mình là được mà không quan tâm đến hậu quả mà dầu mỡ thừa gây nên. Để hạn chế những sự cố tắc nghẽn do dầu mỡ gây nên, quý khách hàng có thể áp dụng những cách làm tan dầu mỡ trong đường ống hiệu quả dưới đây.

10 cách làm tan dầu mỡ trong đường ống hiệu quả

Làm tan dầu mỡ tích tụ bên trong đường ống bằng bẫy mỡ gia đình

Bẫy mỡ gia đình hay còn gọi là bẫy tách mỡ là thiết bị được lắp đặt nhiều trên thị trường hiện nay, ở các nhà hàng, quán ăn hay tại các hộ gia đình đều sử dụng bẫy mỡ để loại bỏ dầu mỡ dư thừa, cặn bẩn ra khỏi đường ống thoát nước. Thiết bị này được chế tạo từ chất liệu inox cao cấp 304 có độ bền hoàn hảo, tuổi thọ lâu dài và đảm bảo không bị oxy khi tiếp xúc với môi trường ẩm ướt hay điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Hiện nay có rất nhiều loại bẫy mỡ với nhiều kích thước khác nhau được cung cấp trên thị trường, quý khách hàng có thể lựa chọn sản phẩm nhỏ gọn phù hợp với không gian gia đình mình. Trong cấu trúc của sản phẩm được trang bị lưới lọc cặn bã chuyên dụng, đảm bảo giữ lại chất cặn bã, dầu mỡ, tuyệt đối không để chúng có cơ hội gây tắc nghẽn đường ống thoát nước.

Trong quá trình sử dụng, người dùng chỉ cần vệ sinh lưới lọc thường xuyên để đảm bảo đường ống không bị tắc nghẽn do dầu mỡ. Sử dụng bẫy mỡ vừa giúp đường ống luôn luôn thông thoáng vừa giúp cho người dùng tiết kiệm thời gian và chi phí.

Làm tan dầu mỡ tích tụ bên trong đường ống bằng Baking soda

Baking soda là một hợp chất có tính kiềm mạnh, có khả năng mài mòn làm tan những mảng bám dầu mỡ tích tụ bên trong đường ống. Tùy thuộc vào kích thước đường ống cần xử lý dầu mỡ mà sử dụng lượng Baking soda phù hợp. Thông thường với ống cống thoát sàn ở nhà vệ sinh hoặc đường ống thoát nước bồn cầu gia đình thì chỉ cần dùng 1 bát con baking soda là đủ. Đổ trực tiếp baking vào đường ống và để yên. Tuyệt đối không dội nước vào luôn. Đợi khoảng 20 phút, sau khi baking soda đã ngấm vào và làm tan những mảng bám dầu mỡ thì tiến hành dội nước thật mạnh để cuốn trôi rác thải là xong. Đay là cách làm tan mỡ trong đường ống phổ biến, được nhiều người sử dụng vì tính hiệu quả cao và chi phí cực kỳ rẻ.

>> Xem thêm: Các mẹo thông cống nghẹt hiệu quả nhất

Làm tan dầu mỡ tích tụ bên trong đường ống bằng nước nóng

Dầu mỡ dễ bị đông cứng ở nhiệt độ thấp, vì vậy chúng sẽ tan nhanh khi gặp nước nóng. Sử dụng nước sôi đổ trực tiếp vào đường ống đang bị dầu mỡ gây tắc nghẽn, đổ từ từ và liên tục cho đến khi thấy đường ống thông thoáng hoàn toàn. Thử dội nước vào đường ống xem nước đã thoát đi tự nhiên hay chưa. Nếu chưa, đổ thêm nước nóng vào bồn cầu để làm tan dầu mỡ cứng đầu. Tuy nhiên, khi sử dụng nước nóng khoảng 70-80 độ C là hợp lý, vì nếu nước quá nóng sẽ làm hư hỏng đường ống thoát nước. 

Hiện nay trên thị trường và ở nhiều khu dân cư sử dụng loại ống nhựa là chủ yếu. Vì vậy nếu dùng nước nóng hơn 80 độ C thì việc làm hư hỏng ống thoát nước, làm vỡ nứt, thậm chí thủng đường ống là điều không thể tránh khỏi.

Làm tan dầu mỡ tích tụ bên trong đường ống bằng nước nóng
Sử dụng nước nóng để làm tan dầu mỡ trong đường ống

Làm tan dầu mỡ tích tụ bên trong đường ống bằng sản phẩm vi sinh ăn mỡ

Dựa trên cơ sở hoạt động của vi sinh vật có lợi để thúc đẩy quá trình phân hủy chất hữu cơ bên trong nước thải và dầu mỡ tích tụ trên thành ống thoát nước. Những vi sinh vật có lợi này sử dụng chất hữu cơ và một số chất khoáng khác còn sót lại trong nước thải để làm nguồn dinh dưỡng, từ đó tạo ra năng lượng để ăn sạch dầu mỡ bám dính. Trong quá trình dinh dưỡng này, các vi sinh vật có lợi nhận chất dinh dưỡng để xây dựng tế bào và phát triển thành hình dạng có sinh khối lớn hơn để có thể ăn sạch dầu mỡ bám bên trong đường ống, giúp ống thoát nước được thông tắc nhanh chóng.

Làm tan dầu mỡ tích tụ bên trong đường ống bằng chanh, giấm, nước nóng

Trước khi thực hiện cách làm tan dầu mỡ trong đường ống bằng phương pháp tự nhiên, quý khách hàng nên tiến hành loại bỏ những vật cả cứng đang gây tắc nghẽn trước để đảm bảo việc thông tắc diễn ra thuận lợi nhất.

Dùng nước cốt chanh, giấm ăn và nước nóng để thông tắc cống do dầu mỡ rất đơn giản: Sử dụng 5 - 6 quả chanh, vắt lấy nước cốt và bỏ hạt. Sau đó hòa trộn với giấm ăn và nước nóng khoảng 75 độ C. Axit có chứa trong nước cốt chanh và giấm ăn kết hợp với nước nóng tạo ra một dung dịch có khả năng mài mòn lớn, làm tan những mảng bám dầu mỡ tích tụ lâu ngày nhanh chóng.

Sau khi pha dung dịch xong, đổ trực tiếp vào đường ống và để yên trong khoảng 30 phút. Cuối cùng, dội nước mạnh xuống đường ống để cuốn trôi mọi thứ gây tắc nghẽn đi là xong.

Làm tan dầu mỡ tích tụ bên trong đường ống bằng muối, nước cốt chanh

Như chúng ta đã biết, muối có tính kiềm mạnh có khả năng ăn mòn và làm mềm những loại rác thải hữu cơ và chanh có chứa axit giúp làm tan dầu mỡ hiệu quả, Kết hợp nước cốt chanh và muối ăn thành dạng hỗn hợp sệt và đổ thẳng xuống đường ống thoát nước, để yên trong khoảng 20 phút cho muối và chanh phát huy tác dụng. Sau đó dội nước thẳng xuống đường ống với lực dội mạnh để rửa trôi các chất thải và dầu mỡ trong đường ống. Sử dụng muối và nước cốt chanh không chỉ xử lý được những vết mảng bám dầu mỡ lâu ngày mà còn giúp cho đường ống khử mùi hôi thối, ngăn chặn vi khuẩn phát triển, đảm bảo cho môi trường luôn sạch sẽ.

Dùng muối làm tan dầu mỡ trong đường ống
Dùng muối đánh tan dầu mỡ trong đường ống hiệu quả

Làm tan dầu mỡ tích tụ bên trong đường ống bằng hóa chất làm tan mỡ

Sử dụng hóa chất làm tan dầu mỡ là cách xử lý dầu mỡ trong đường ống nhanh chóng và đem lại hiệu quả cao, tiết kiệm thời gian cho người dùng. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại hóa chất có tác dụng đánh tan dầu mỡ khác nhau. Tuy nhiên để đảm bảo mua được sản phẩm chất lượng, an toàn với sức khỏe người dùng thì không phải ai cũng biết. Trước khi mua hóa chất, quý khách cần phải tìm hiểu về thương hiệu, nguồn gốc và xuất xứ của sản phẩm. Tránh mua phải những loại hóa chất giả, nhái không những không xử lý được dầu mỡ tích tụ bên trong đường ống mà còn có thể gây ngộ độc, dị ứng da.

Sử dụng liều lượng hóa chất như trong hướng dẫn in trên bao bì, đổ trực tiếp hoặc pha với nước loãng vào đường ống thoát nước. Đậy nắp đường ống lại và đợi khoảng 30 phút cho hóa chất ngấm làm tan dầu mỡ bám bên trong. Cuối cùng, dội nước vào đường ống để cuốn trôi mọi chất thải gây tắc nghẽn là xong. Lưu ý khi sử dụng hóa chất để thông tắc đường ống cần đeo găng tay, bịt khẩu trang để tránh tiếp xúc trực tiếp với những chất độc hại.

>> Xem thêm: Mẹo xử lý cống nghẹt hiệu quả và đơn giản

Làm tan dầu mỡ tích tụ bên trong đường ống bằng móc treo quần áo

Khi dầu mỡ bị tích tụ thành mảng bám bên trong đường ống thường kéo thêm cả những loại rác thải bám cùng. Lâu ngày sẽ tạo thành mảng lớn ngăn chặn nước không thoát đi được. Để thông tắc đường ống do dầu mỡ, quý khách sử dụng một chiếc móc quần áo, duỗi thẳng và luồn vào bên trong đường ống. Kéo những rác thải bên trong ra đồng thời kéo cả mảng bám dầu mỡ để giúp đường ống thoát nước được thông thoáng.

Làm tan dầu mỡ tích tụ bên trong đường ống bằng bột thông cống

Với ưu điểm vượt trội là có thể phân hủy được hợp chất hữu có nhanh chóng chỉ trong 15 phút, bột thông cống sẽ giúp quý khách làm sạch dầu mỡ bên trong đường ống thoát nước hiệu quả. Những sản phẩm bột thông cống trên thị trường hiện nay có mức giá khá rẻ, giá dao động khoảng 30.000 đồng đến 150.000 đồng. Quý khách có thể dễ dàng mua những sản phẩm bột thông cống này ở các cửa hàng tạp hóa, siêu thị hay những cửa hàng tiện lợi.

Làm tan dầu mỡ tích tụ bên trong đường ống bằng bột thông cống
Dùng bột thông coogns để làm tan mỡ nhanh chóng

Sử dụng 1 gói bột thông cống với khối lượng thích hợp đổ trực tiếp vào đường ống bị tắc nghẹt do dầu mỡ và để yên trong khoảng 15 - 20 phút. Sau đó, đổ nước thật mạnh vào trong đường ống để cuốn trôi chất thải và dầu mỡ gây tắc nghẹt là xong.
Lưu ý khi sử dụng bột thông cống cần bịt khẩu trang để tránh hít phải bụi bột vào bên trong cơ thể. Ngoài ra, quý khách có thể trộn bột thông cống với giấm ăn để có hiệu quả tốt hơn.

Liên hệ với những đơn vị cung cấp dịch vụ thông hút đường ống

Nếu đã thử những cách làm tan dầu mỡ trong đường ống trên nhưng chưa hiệu quả, mảng bám dầu mỡ cứng đầu vẫn gây tắc nghẽn đường ống thì cũng đến lúc quý khách nên lựa chọn sử dụng dịch vụ thông hút đường ống chuyên nghiệp trên thị trường hiện nay. Nếu bạn chưa biết chọn công ty dịch vụ nào thì hãy liên hệ ngay Công ty hút hầm cầu Bảo Phát chuyên cung cấp các dịch vụ vệ sinh với kỹ thuật chuyên nghiệp và những vật dụng chuyên dùng để thông tắc đường ống, đội ngũ nhân viên lâu năm, dày kinh nghiệm sẽ thực hiện thông tắc đường ống, đánh bay dầu mỡ nhanh chóng nhất.

Công ty hút hầm cầu Bảo Phát
Công ty hút hầm cầu Bảo Phát

Một số lưu ý để hạn chế đường ống bị tắc nghẹt do dầu mỡ

Dầu mỡ gây tắc nghẹt đường ống là vấn đề rất khó xử lý, nhiều khi đường ống tắc nghẹt lâu ngày ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt của các thành viên trong gia đình và làm không gian sống bị ô nhiễm. Vì thế, tốt nhất là ngăn chặn tình trạng này xảy ra. Bên cạnh những phương pháp xử lý nhanh chóng thì quý khách cũng nên trang bị cho mình những kiến thức để phòng ngừa hiệu quả. Cách phòng ngừa hiệu quả nhất là ngăn không cho chất béo, dầu mỡ thừa đi vào đường ống thoát nước. Và để làm được điều này, chúng ta cần tạo những thói quen sau:

Xây dựng ý thức của các thành viên trong gia đình: Nếu các thành viên trong gia đình có ý thức hơn thì chắc chắn dầu mỡ sẽ không trôi vào bên trong đường ống thoát nước được. Nhiều gia đình có thói quen  rửa bát sau khi ăn và xả thẳng thức ăn thừa vào bên trong đường ống, điều này mang đến lượng dầu mỡ lớn có thể tích tụ bên trong ống. Thay đổi thói quen này bằng cách rửa qua toàn bộ bát đũa sau khi ăn bằng một chậu nước trước khi rửa dầu. Dầu mỡ sẽ được loại bỏ khi rửa qua nước sạch. Đổ chậu nước tráng bát đũa đó để tưới cây hoặc dùng vào việc hữu ích hơn.

Sử dụng màng lọc, bộ ngăn rác thải thông minh để dầu mỡ không có cơ hội chui vào đường ống: Đây có lẽ là biện pháp hữu hiệu được nhiều gia đình áp dụng hiệu quả nhất hiện nay. Sử dụng màng giữ lại dầu mỡ và rác thải trước khi chúng đi vào trong đường ống. Sau một ngày chỉ cần lấy màng lọc ra và vứt vào thùng rác là xong.

Trên đây là những cách làm tan dầu mỡ trong đường ống hiệu quả được nhiều gia đình đánh giá cao, hy vọng sau bài viết sẽ giúp quý khách hàng xử lý được tình trạng dầu mỡ bám bên trong đường ống thoát nước nhà mình.

Chuyên mục hỏi đáp cùng khách hàng

Anh Nguyễn Hoàng Nam, đường Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội có gửi câu hỏi: “Gia đình tôi gồm 5 người, tần suất sử dụng bồn cầu không quá nhiều nhưng dạo gần đây bồn cầu rất hay bị trào nước, xoáy nước rất yếu không cuốn sạch được chất thải, thậm chí là nước đầy ứ lên miệng bồn cầu và trào ra ngoài. Đường ống thoát nước ở sàn nhà vệ sinh cũng gặp tình trạng tương tự như vậy. Dù tôi đã thử nhiều cách nhưng vẫn không cải thiện được. Theo công ty tôi nên xử lý như thế nào?”

Trả lời: “Chào anh Nam, trước tiên xin cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho công ty chúng tôi. Vấn đề của anh cũng là những vấn đề thường xuyên gặp phải ở nhiều gia đình khác. Chúng tôi xin giải đáp vấn đề này như sau:

Theo như mô tả của anh thì bồn cầu nhà anh đang sử dụng gặp phải vấn đề bị tụt nước, lực xoáy của bồn cầu rất yếu và nhiều khi làm được trào ngược trở lại. Nguyên nhân của vấn đề này có thể là do rác thải sinh hoạt đang mắc kẹt bên trong đường ống thoát nước hoặc các bộ phận của bồn cầu đang gặp hư hỏng. Nếu như anh đã áp dụng những phương pháp sử dụng nguyên liệu tự nhiên nhưng không thành công thì hãy thử kiểm tra xem hệ thống van xả nước của bồn cầu có đang gặp trục trặc không nhé. Sau một thời gian sử dụng van xả nước thường sẽ bị vỡ, nứt hoặc quá cũ cần được thay mới. Khắc phục tình trạng với hệ thống van xả sẽ giúp bồn cầu thoát nước nhanh hơn đó ạ!

Đối với tình trạng đã thử mọi cách nhưng không xử lý được thì anh nên liên hệ một đơn vị thông tắc chuyên nghiệp trên thị trường để được hỗ trợ tốt nhất nhé!”

Lưu ý: Hãy giữ mã giảm giá này khi sử dụng dịch vụ của công ty chúng tôi quý khách đưa mã giảm giá này cho nhân viên sẽ được giảm giá
Bấm vào đây nhận mã khuyến mãi để được giảm giá đơn hàng thông cống, rút hầm cầu