CÔNG TY HÚT HẦM CẦU BẢO PHÁT

Cấu tạo đầu vòi xịt vệ sinh và cách lắp đặt vòi xịt chi tiết nhất

Vòi xịt vệ sinh là một dụng cụ mà phòng tắm của gia đình nào cũng có. Thiết bị này được sử dụng hàng ngày nhưng nhiều người lại chưa biết cấu tạo của nó ra sao và cách lắp đặt như thế nào. Không phải ai cũng biết cách lắp đặt và có thể tự lắp đặt vòi vệ sinh được. Chính vì vậy mà Bảo Phát xin chia sẻ đến các bạn cấu tạo đầu vòi xịt vệ sinh và cách lắp đặt vòi xịt chi tiết nhất.

Vòi xịt vệ sinh là vật dụng thiết yếu của mỗi gia đình nó có nhiều ưu điểm và phù hợp với mọi gia đình. Các thành viên trong gia đình đều có thể sử dụng dù là trẻ nhỏ hay người già. Nó đặc biệt cần thiết cho những người bị bệnh trĩ và táo bón trong việc đi nặng, đi nhẹ,... Hiện nay có nhiều loại vòi xịt vệ sinh khác nhau nhưng đa số cách lắp đặt là tương tự như nhau. Vì vậy các bạn có thể xem cách lắp đặt vòi xịt chi tiết và tự mình thao tác tại nhà.

Cấu tạo vòi xịt vệ sinh gồm những bộ phận nào?

Để lắp đặt được vòi xịt đúng cách thì trước tiên ta phải hiểu được cấu tạo của vòi xịt vệ sinh. Cấu tạo vòi xịt vệ sinh gồm 3 phần chính đó là đầu vòi xịt vệ sinh, dây vòi xịt vệ sinh và phần gác cài vòi xịt bồn cầu. Chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết cấu tạo từng phần của vòi xịt vệ sinh ngay sau đây.

Đầu vòi xịt vệ sinh

Đầu vòi xịt vệ sinh
Các loại đầu vòi xịt vệ sinh phổ biến


Đầu vòi xịt vệ sinh nói một cách dễ hiểu thì nó chính là đầu đưa nước ra bên ngoài thông qua việc bạn bóp đầu vòi. Nó bao gồm:

- Thân tay cầm: Thường được sản xuất bằng chất liệu nhựa, đồng hay inox tùy vào nhà sản xuất. Thân tay cầm có thiết kế liền khối hoặc có liên kết chặt chẽ với đầu vòi xịt.
- Vòi xịt nước: Là phần có các lỗ nhỏ để nước thoát ra, các lỗ này có kích thước bằng nhau được thiết kế sắp xếp theo 1 trình tự nhất định để nguồn nước được phun ra dễ dàng hơn, đều hơn.
- Van tăng giảm áp vòi xịt: Nó dạng nút ấn vì vậy khi bạn ấn nút đó dòng nước từ hệ thống dẫn nước sẽ chảy ra. Bạn có thể điều chỉnh sức ấn của tay mình để lượng nước phun ra hợp lý hơn.

>> Cách xử lý bồn cầu có tiếng kêu ục ục


Dây vòi xịt vệ sinh


Dây vòi xịt vệ sinh phổ biến hiện nay thường được làm bằng 2 chất liệu chính là nhựa và inox 304. Mỗi loại khác nhau sẽ có đặc điểm khác nhau:

- Dây nhựa khá là phổ biến thường thì sẽ có nguyên liệu là nhựa PVC và ABS hoặc những loại nhựa khác có độ dẻo, dai phù hợp.

- Loại dây inox được đánh giá là có tính thẩm mỹ cao sẽ giúp phòng tắm của bạn sáng sủa hơn với độ sáng trắng và độ bền cao. Vòi được đánh giá có tuổi thọ cao vì được tráng lớp chống oxy hóa nên không lo bị gỉ mặc dù tiếp xúc với nước thường xuyên.


Phần gác cài vòi xịt bồn cầu


Đây chính là phần thiết kế gắn trên tường để cố định vòi xịt vệ sinh khi không sử dụng. Bộ phận này không chỉ giúp cho vòi xịt được gọn gàng hơn mà còn đảm bảo vệ sinh cho vòi xịt. Bởi nếu không được treo lên tường thì vòi xịt sẽ bị rơi ở nền phòng tắm dễ bị bẩn do phải tiếp xúc với các loại nước thải do tắm hay giặt giũ. Chất liệu của phần gác cài vòi xịt bồn cầu được làm đồng bộ với dây vòi xịt và đầu vòi xịt.


Hướng dẫn cách lắp đặt vòi xịt vệ sinh đúng tiêu chuẩn


Việc lắp đặt các vòi xịt vệ sinh không quá phức tạp nên bạn có thể tự lắp đặt tại nhà. Công việc đầu tiên là bạn cần chọn được loại vòi xịt mình thích và chuẩn bị các dụng cụ cần thiết. Những dụng cụ cần chuẩn bị gồm: Cờ lê, Tua vít 2 cạnh, khăn sạch, máy khoan, 01 bộ vòi xịt vệ sinh, bút dạ hoặc phấn viết bảng, thước dây.

Chi tiết các bước lắp đặt vòi xịt vệ sinh:

Bước 1: Khóa van nước nhà vệ sinh. Sau đó lựa chọn điểm gắn giá đỡ, bạn dùng thước dây đã chuẩn bị để đo. Chiều cao để gắn giá đỡ tính từ mặt sàn khoảng 80cm là hợp lý. Đo xong bạn dùng bút dạ hoặc phấn để đánh dấu lại và chuyển bước tiếp theo.

 

https://hutbephot-so1.com

Đánh dấu điểm gắn giá đỡ thích hợp


Bước 2: Bạn dùng máy khoan để khoan tường chỗ vừa đánh dấu và bắn vít giá đỡ vòi xịt. Sau đó sử dụng tua vít để cố định chúng trên tường một cách chắc chắn.

Bước 3: Thực hiện nối dây xịt với hệ thống vòi nước. Trước khi lắp dây vào bạn hãy dùng khăn lau sạch sẽ các đầu nói để việc lắp đặt thuận tiện hơn. Đồng thời nếu còn lại cặn bẩn đọng lại thì vòi nước sau khi lắp đặt sẽ bị giảm tuổi thọ, trong quá trình sử dụng lực xả nước cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Bước 4: Lắp gioăng cao su của vòi vào đầu bịt, sử dụng cờ lê để vặn chặt chốt của đầu bịt và vòi xịt lại để nước không bị rò rỉ.

Bước 5: Kiểm tra sự chắc của giá đỡ, vòi xịt, dây và mở van cấp nước xem đường cấp nước có bị rò rỉ hay không.

Bước 6: dùng thử vòi xịt vệ sinh để kiểm tra lại các bước lắp đặt đã hoàn chỉnh chưa. Bạn cần thử điều chỉnh áp suất của nước, xịt nước nhiều lần, di chuyển ở các vị trí khác nhau để chắc chắn không còn vấn đề gì trong lắp đặt.

Lưu ý:

- Khi lắp đặt hãy chọn vị trí giá đỡ vừa tầm tay với các thành viên trong gia đình để mọi người đều thuận tiện trong việc sử dụng.
- Nếu không muốn khoan đục tường bạn có thể chọn mua loại vòi xịt vệ sinh có móc treo vòi gắn tường hoặc trên bồn cầu.
- Trước khi lắp đặt nhất định phải khóa chặt van nước.

cách xử lý vòi xịt

Hướng dẫn cách xử lý một số sự cố thường gặp với vòi xịt bồn cầu

Tình trạng vòi xịt vệ sinh bị rỉ nước, bị gãy hay dòng nước chảy quá yếu thường xuyên xuất hiện sau một thời gian dài sử dụng. Điều này làm ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày của gia đình bạn và gây tốn nước, mất thẩm mỹ. Ngoài ra nó còn là nơi giúp vi khuẩn sinh sôi và phát triển khi nhà vệ sinh luôn trong tình trạng ẩm ướt. Để giải quyết những sự cố thường gặp đó thì các bạn hãy xem hướng dẫn sau:

Cách xử lý đầu vòi xịt vệ sinh bị rỉ nước

Đối với đầu vòi xịt vệ sinh bị rỉ nước sẽ khiến gia đình bạn tốn nước ngay cả khi không sử dụng và làm mất tính thẩm mỹ. Các bước xử lý đầu vòi xịt vệ sinh bị rỉ nước như sau:

- Chuẩn bị dụng cụ cần thiết: Kìm, cờ lê, băng keo tan, gioăng cao su.

- Vặn khóa van cấp nước cho phòng vệ sinh để bắt đầu sửa đầu vòi xịt. Nếu không khóa van trước khi sửa thì bạn sẽ bị nước phun cả người rất bất tiện mà còn tốn nước.

- Có 2 trường hợp khi đầu vòi xịt vệ sinh bị rò rỉ nước :

Trường hợp 1: Vị trí bị rò rỉ là phần cổ nối giữa dây và đầu vòi xịt. Đây là đoạn được vặn xoắn bằng gioăng cao su nên có thể sau thời gian dài sử dụng sẽ bị lỏng ra hoặc hỏng khiến nước bị rò ra ngoài.

Trường hợp 2: Vị trí nước rò rỉ nằm ở giáp tường, mặc dù nó khác với vị trí ở trường hợp 1 nhưng khá giống nhau.

Cả 2 trường hợp đều có thể xử lý như sau:

Sử dụng cờ lê để tháo vị trí nối giữa dây và đầu vòi xịt ra. Sau đó kiểm tra phần gioăng cao su trước xem cao su còn nguyên không. Nếu nó đã bị lỏng, bị rách hoặc hoảng mất thì phải thay gioăng cao su mới vào. Khi lắp lưu ý nên sử dụng băng tan để quấn quanh các vị trí tiếp xúc có ren sẽ tránh được tình trạng nước bị rò rỉ. Nếu như gioăng cao su còn nguyên thì việc rò rỉ là do một nguyên nhân khác nên ta bỏ gioăng cao su vào vị trí cũ. 

Cách xử lý đầu vòi xịt vệ sinh bị rỉ nước
Kiểm tra phần gioăng cao su của vòi xịt

Kiểm tra vị trí vặn xoắn có bị lỏng không nếu có thì bạn cần cuốn thêm băng tan vào rồi văn lại lần nữa thật chặt. Hãy dùng lực vặn mạnh tay để nước không thể rò rỉ ra từ vị trí đó.

Gioăng cao su bị hỏng là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất bởi trong thời gian dài sử dụng nó có thể bị nước hoặc các tạp chất ăn mòn. Vì thế mà dẫn tới việc rò rỉ nước nên khi vòi xịt vệ sinh nhà bạn có tình trạng này thì nhớ kiểm tra vị trí này đầu tiên.

Cách xử lý vòi xịt vệ sinh bị gãy

Dây vòi bị đứt hoặc đầu vòi xịt bị nứt vỡ, đây là trường hợp xấu bởi bạn phải xử lý ngay không thể để lâu. Trong trường hợp này bạn cần kiểm tra nếu là do dây thì hãy tháo dây vòi xịt ra và đi mua dây khác tương tự. Nếu là đầu vòi xịt bị vỡ thì bạn cũng tháo ra để thay thế cái mới. Trước khi tháo thì bạn cần phải khóa van nước cẩn thận để nước không bị chảy lênh láng ra ngoài.

Bạn có thể mua các bộ phận này ở cửa hàng chuyên dụng, giá thành cũng không quá cao. Để chắc chắn mua đúng loại dây hay đầu vòi xịt vệ sinh phù hợp thì bạn nên cầm cả dây đi ra quán để đối chiếu. Sau khi mua được dây hay đầu vòi xịt thì đơn giản bạn chỉ cần thực hiện lắp dây vòi xịt lại như bình thường là có thể sử dụng.

Cách xử lý đầu vòi xịt vệ sinh bị rỉ nước
Xử lý vòi xịt vệ sinh bị yếu

Cách xử lý vòi xịt bị yếu

Trường hợp vòi xịt vệ sinh nhà bạn bị yếu thì bạn có thể tháo đầu vòi xịt ra để đổ nước Javel vào. Sau khi đổ bạn cần đợi 1 khoảng thời gian là 30 phút để nước Javel có tác dụng. Nước Javel sẽ có tác dụng tẩy đi các chất cặn của nước bám trong đầu vòi xịt làm đường dẫn nước thông thoáng hơn. Nhờ vậy mà vòi xịt vệ sinh của bạn sẽ mạnh như bình thường. Ngoài ra bạn cũng nên kiểm tra cả lượng nước, nếu nước quá ít thì hãy xem các đường ống dẫn nước có bị tắc nghẽn không.

Những cách xử lý vòi xịt vệ sinh khi bị rỉ nước, bị gãy hay vòi xịt yếu đều rất đơn giản, dễ thao tác. Bạn có thể tự làm tại nhà mà không cần nhờ tới các thợ sửa ống nước, tự sửa vừa nhanh vừa đỡ tốn chi phí sinh hoạt.

Ngoài ra để có thể kéo dài được tuổi thọ của vòi xịt vệ sinh thì các bạn không nên cố gắng kéo dài ống dây quá mức khi sử dụng. Đồng thời không để dây xảy ra tình trạng xoắn vào với nhau. Bởi nó sẽ dễ bị gãy hoặc bị vở bên trong khiến bạn khó phát hiện ra. Nên chùi rửa, vệ sinh vòi xịt mỗi lần làm vệ sinh bồn cầu để chúng được sạch sẽ như mới cũng như tránh xa các loại vi khuẩn gây hại.

Trên đây là cấu tạo đầu vòi xịt vệ sinh và cách lắp đặt vòi xịt chi tiết cùng với một số cách xử lý khi vòi xịt gặp phải một số vấn đề. Hãy lắp đặt và sử dụng vòi xịt đúng cách để đảm bảo tuổi thọ cho vòi xịt vệ sinh ở gia đình bạn.

Lưu ý: Hãy giữ mã giảm giá này khi sử dụng dịch vụ của công ty chúng tôi quý khách đưa mã giảm giá này cho nhân viên sẽ được giảm giá
Bấm vào đây nhận mã khuyến mãi để được giảm giá đơn hàng thông cống, rút hầm cầu