CÔNG TY HÚT HẦM CẦU BẢO PHÁT

Cách Lắp Đặt Ống Thoát Bồn Cầu Đơn Giản, Chuẩn Kỹ Thuật

Ống thoát bồn cầu là một trong những phần đặc biệt quan trọng của mỗi nhà vệ sinh. Ống thoát bồn cầu đảm nhiệm vai trò phân tán các luồng khí di chuyển bên trong hầm cầu để hạn chế tối đa các loại mùi hôi thối. Đồng thời là nơi loại bỏ những chất thải một cách nhanh chóng. Đặc biệt ống thoát bồn cầu còn có khả năng ngăn chặn sự cố nổ bồn cầu - một trong những chuyện “kinh khủng” khó xử lý. Bởi nếu ống thoát bồn cầu không có khả năng thoát khí sẽ làm tích tụ khí mê tan, nguyên nhân gây nổ bồn cầu.

Vì vậy việc thiết kế, thi công lắp đặt ống thoát bồn cầu là công việc rất quan trọng. Mặc dù đây không phải là một trong những khâu trọng yếu của một công trình nhưng ta cũng không thể không nhắc vai trò đặc biệt của nó. Vì sở hữu tác dụng đặc biệt này nên không phải ai cũng biết cách lắp đặt ống thoát bồn cầu chuẩn kỹ thuật. Dù không quá phức tạp nhưng việc lắp đặt ống thoát bồn cầu cũng cần được đảm bảo đúng chuẩn để có thể đảm bảo chức năng vận hành và kéo dài tuổi thọ các công trình nhà vệ sinh.

Một số lưu ý trước khi lắp đặt ống thoát bồn cầu

Ống thoát bồn cầu đóng vai trò quan trọng nếu như trong quá trình lắp đặt sai hoặc không đúng chuẩn sẽ gây ra nhiều phiền toái cho người sử dụng. Tình trạng tắc nghẽn thường xuyên xảy ra, bồn cầu có những mùi hôi thối khó chịu, thậm chí là vỡ bồn cầu. Trước khi lắp đặt ống thoát bồn cầu các bạn cần lưu ý một vài thông số kỹ thuật như sau:

Lưu ý về kích thước đặt ống thoát bồn cầu

Kích thước là một trong những tiêu chuẩn hàng đầu cần được thực hiện chính xác khi lắp đặt ống thoát bồn cầu. Việc lựa chọn kích thước ống thoát bồn cầu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc bồn cầu có ít hay nhiều nguy cơ bị tắc nghẽn. Vì vậy người xây dựng và người dùng cần phải dựa trên nhu cầu sử dụng mà lựa chọn một kích thước hợp lý đảm bảo khả năng vận hành mà lại tiết kiệm nhất.

Theo tiêu chuẩn xây dựng hệ thống thoát nước thải hay ống thoát nước phải đạt kích thước từ 60 đến 140 mm. Phần lớn các hộ gia đình thường được các kiến trúc sư tư vấn lựa chọn ống thoát bồn cầu có kích thước 90mm. Đây là kích thước phù hợp đối với nhà vệ sinh gia đình bởi tần suất sử dụng, số người dùng không quá lớn. Tuy nhiên đối với các nhà vệ sinh ở trung tâm thương mại, nhà vệ sinh công cộng hay các khu đông người khác như công viên, nhà máy, công ty,... thì cần sử dụng ống thoát bồn cầu có kích thước 114mm mới là phù hợp nhất.

Ống thoát bồn cầu phi (đường kính ống thoát bồn cầu) là bao nhiêu?

Nếu ống thoát bồn cầu phi được tối ưu thì bể tự hoạt sẽ có quá trình vận hành tốt. Ngược lại nếu đường kính ống thoát bồn cầu không đủ thì sẽ gây phát sinh nhiều lỗi trong quá trình sử dụng. Phổ biến nhất hiện nay là các loại ống thoát bồn cầu có số phi là 90. Các khu vực khác có yêu cầu cao hơn thì nên chọn ống thoát nước hay ống thoát bồn cầu đường kính từ 114 trở lên.

Ống thông hơi bồn cầu

Cần lựa chọn ống thoát bồn cầu có số phi phù hợp

Khoảng cách đặt ống thoát bồn cầu theo tiêu chuẩn

Theo tiêu chuẩn khoảng cách đặt ống thoát bồn cầu phải cao hơn mặt nước có trong bể phốt tối thiểu là 200 mm. Khoảng cách đạt tiêu chuẩn từ bồn cầu tới tướng là 300mm. Ngoài ra phải đảm bảo ống thoát bồn cầu được đặt cao hơn hố ga cũng như các hệ thống thoát nước nằm trong nhà. Có Như vậy thì khi gặp thời tiết bị ngập lụt sẽ tránh được tình trạng các chất thải, nước thải trôi ngược vào nhà theo đường ống thoát bồn cầu.

Độ dốc ống thoát bồn cầu đúng kỹ thuật

Các chất thải, nước thải có được thoát xuống bồn cầu nhanh và hiệu quả hay không chính là do độ dốc ống thoát bồn cầu quyết định. Ống thoát bồn cầu được lắp đặt với độ dốc quá cao hay quá thấp đều không mang lại hiệu quả tốt. Nếu ống có độ dốc cao thì các chất thải bị cuốn đi quá nhanh, tác động này khiến cho các chất thải rắn có trọng lượng nặng bị vướng lại, tích tụ hàng ngày chúng sẽ trở thành một khối lớn gây tắc nghẽn cống. Hoặc ống có độ dốc quá nhỏ thì các nước thải, chất thải không được rửa trôi hết, mà quá trình diễn ra rất chậm khiến chất thải sau đè lên chất thải trước gây nên tình trạng ùn đọng, tắc nghẽn. Theo đúng kỹ thuật ống thoát bồn cầu khi lắp đặt phải có độ dốc trung bình là 1/50 tương đường với độ nghiêng là 2 - 4cm cho độ dài ống đo 1m.

Độ dốc ống thoát bồn cầu đúng kỹ thuật

Ống thoát bồn cầu có độ dốc đúng

Chất liệu, thương hiệu ống thoát bồn cầu

Tuổi thọ đường ống sẽ phụ thuộc vào chất liệu cũng như độ dày của nó vì vậy bạn không thể bỏ qua. Về chất liệu thì bạn nên chọn ống thoát bồn cầu được làm bằng pvc cao cấp để đảm bảo được thời gian sử dụng tối đa. Các loại nhựa khác cũng sẽ có những ưu điểm nhất định nhưng không có độ dai, dẻo và tuổi thọ lâu bằng pvc.

Về thương hiệu trên thị trường cũng khá phổ biến nên các bạn cần tìm hiểu kỹ để lựa chọn chính xác địa chỉ uy tín. Một vài gợi ý cho bạn như là hoa sen, tiền phong,... đều đảm bảo chất lượng. Khi mua bạn cần tới những cơ sở phân phối lớn và uy tín.

Hướng dẫn cách lắp đặt ống thoát bồn cầu chi tiết nhất

Sau khi nắm rõ tất cả các điểm trên thì các bạn có thể tiến hành thực lắp đặt qua hướng dẫn cách lắp đặt ống thoát bồn cầu chi tiết với các bước dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

- Trước khi lắp đặt đều phải đảm bảo được vệ sinh sạch sẽ, dọn sạch chướng ngại vật nếu có. Các bạn cần chuẩn bị những vật dụng và dụng cụ như:

- Ống thoát bồn cầu có kích thước thống nhất dựa trên các thông số đã lưu ý ở trên

- Ống thoát khí hay ống thông hơi với đường kính 27mm

- Co ống có thể chọn chữ Y hoặc chữ T

- Dụng cụ: cờ lê, tua vít, khoan, thước dây, băng keo dán, các loại khăn lau, xô, chậu, vữa xi măng.

Bước 2: Đo đạc để xác định các vị trí phù hợp

Các bạn sử dụng thước đo đảm bảo vị trí lắp đặt ống cách tường 300mm như đã nói ở trên. Và đo để xác định được vị trí ống thoát phải cao hơn mực nước có trong bồn cầu nhà bạn.
Bạn nên kiểm tra cả đường kính của ống thoát bồn cầu để đảm bảo chúng đều đồng bộ chứ không sai lệch. Thao tác cẩn thận này có thể tránh được việc bạn mua nhầm 1 ống nào đó khiến cho việc lắp đặt gặp khó khăn.

Bước 3: Làm sạch các thiết bị

Để quá trình nối ống diễn ra thuận lợi nhất thì các bạn nên làm sạch các đường ống cả bên trong lẫn bên ngoài. Khi được làm sạch thì việc nối ống sẽ đảm bảo hoàn toàn chắc chắn giúp bạn tránh được việc hở ống, hư hại sau này.

Bước 4: Tiến hành lắp đặt

 

Sơ đồ vị trí ống thoát bồn cầu chuẩn

Sơ đồ vị trí ống thoát bồn cầu chuẩn

- Bạn cần sử dụng dụng cụ hỗ trợ đặt ống thoát bồn cầu xuống nối với bể phốt với độ dốc 1/50. Đây là dụng cụ cần chuẩn bị sẵn và khi đặt cần được điều chỉnh chuẩn sao cho ống có vị trí cao hơn mặt nước có trong bể phốt là 200mm. Tuyệt đối không để cho ống bị ngập nước nếu như vậy các chất xả thải sẽ khó rửa trôi.

- Đặt ống thoát bồn cầu xuống vị trí đã xác định rồi từ từ đặt đảm bảo cho tâm vừa khít, không được đặt lệch hay vênh cách xa so với lỗ thoát nước đã định trước.

- Tiến hành trát vữa để cố định xung quanh chân bồn cầu, trát lớp vữa vừa phải đảm bảo nước không bị xâm lấn lên phía trên nhà vệ sinh đồng thời tạo tính thẩm mỹ.

- Sau cùng là lắp chân bồn cầu để hoàn thành công việc.

Các bạn nên hạn chế tối đa các đoạn gấp khúc bởi những đoạn này thường phức tạp và có nguy cơ gây tắc nghẽn nhiều hơn. Trường hợp bắt buộc phải gấp khúc thì hãy sử dụng co chữ Y thay vì co chữ T. Bởi co chữ Y sẽ giúp dòng nước được trôi theo chiều mà không bị cản trở, còn co chữ T lại làm cho dòng nước phân tán thành 2 ngả.

Bước 5: Tiến hành lắp đặt ống thoát khí hay ống hơi bồn cầu

Hệ thống ống thoát khí giúp bồn cầu thoát hơi không tạo ra những mùi hôi thối khó chịu. Vì vậy nếu không được lắp đặt chính xác, đảm bảo chuẩn thì khả năng thoát hơi của bồn cầu sẽ rất kém dây ra những mùi hôi thối cho nhà vệ sinh. Không chỉ vậy nó có tác dụng làm giảm áp suất tránh việc không vị nứt hay nổ bồn cầu vì khí không thoát hơi được.

Ống khí nên được lắp đặt thẳng đứng lên trời và cao hơn mái nhà để tránh trong nhà có những mùi hôi thối. Đồng thời nên để cách các cửa chính phụ trong nhà khoảng 4m theo chiều ngang. Đầu ống nên sử dụng đầu co chữ T để tránh bị các vật rắn bắn vào.

Trường hợp các chậu xí, bồn rửa đã được lắp chung với hệ thống ống thoát thì không cần lắp đặt riêng hệ thống thoát khí này nữa. Một điểm cần lưu ý là bạn không nên đặt ống thoát khí và ống thông hơi bồn cầu cách xa nhau. Bởi nó dễ hình thành nên các chênh lệch áp suất khiến các chất xả thải bị dội ngược lại.

Ở những khu vực có nhu cầu sử dụng cao một ống thông hơi không đảm bảo được thì bạn cần lắp thêm những ống thông hơi phụ. Nối các ống thông hơi phụ vào các ống chính thoát nước, cứ một tầng lại nối ở đầu cao nhất của các ống thông hơi nhánh.

Trong trường hợp ống thoát khí phụ chỉ cần ở 1 tần thì các bạn cần thực hiện lắp sao cho chỗ nối đường ống đứng thoát nước thải cao hơn so với thành bồn cầu. Độ dốc của nó cũng phải lớn hơn 0.01 tính theo hướng lên của các đường ống thoát nước.

Sơ đồ vị trí ống thoát bồn cầu chuẩn

Cách lắp đặt ống thông khí đúng kỹ thuật

Khi lắp đặt ống thông hơi các bạn cần lưu ý một vài điểm như sau:

- Ống thông hơi có kích thước đủ lớn, mức yêu cầu phi 21, phi 27, phi 34 tùy theo thể tích hầm cầu

- Ống thông hơi không nên đặt quá sâu trong hầm, khoảng cách tính từ miếng đanh đến hầm cách 10cm.

- Mọi ống thông hơi cần được thiết kế đưa ra ngoài trời để tránh khí bị tụ đọng trong nhà gây mùi

- Trên điểm đầu ống thoát hơi cần lắp một nối chữ T tránh để rác cây hoặc con vật chui vào bên trong

Một số lỗi thường gặp trong quá trình lắp ống thoát bồn cầu

Trong quá trình lắp đặt ống thoát bồn cầu có thể bạn sẽ gặp phải những vấn đề khác như ống thông hơi bị nghẹt, bị nứt, bồn cầu tắc nghẽn,...

- Ống thông hơi của bồn cầu bị nghẹt: Trong thường hợp ống thông hơi bị nghẹt thì những mùi hôi bị ức chế sẽ khiến cả gia đình bạn khó chịu vì không khí hôi thối trong nhà. Nguyên nhân của việc này là do trong quá trình lắp đặt bạn đã thực hiện lỗi, bị vướng các chất thải rắn tích tụ lâu ngày. Cũng có thể là do quá trình trào ngược của chất thải do hệ thống thoát khí quá tải.

Để giải quyết nhanh chóng thì các bạn có thể sử dụng các thiết bị câu rác loại bỏ các chất thải rắn. Còn lỗi mắc do kỹ thuật lắp đặt thì bạn cần gọi các thợ lắp đặt chuyên nghiệp để giải quyết nhanh gọn hơn.

- Ống thông hơi bồn cầu bị nứt vỡ: Những ống thông hơi không đảm bảo chất lượng, hay các đường ống cũ sử dụng lâu rất hay bị hư hỏng, nứt vỡ trong quá trình sử dụng. Để giải quyết sự cố này bạn chỉ có thể thay một đoạn ống mới đảm bảo quá trình vận hành bình thường.

- Bồn cầu bị tắc nghẽn và bốc mùi hôi: Nếu ống thông hơi không đảm bảo hoạt động bình thường, bị nghẹt sẽ kéo theo bồn cầu bị tắc nghẽn và bốc mùi hôi thối. Sự cố này gây nhiều phiền toái cho bạn và gia đình trong sinh hoạt. Khi gặp tình trạng này bạn nên sử dụng dịch vụ thông tắc cống nghẹt để đảm bảo vệ sinh và an toàn sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Tránh để lâu ngày sẽ khiến nhà bạn gặp phải rất nhiều rắc rối khác.

Với cách lắp đặt ống thoát bồn cầu đơn giản, đúng kỹ thuật như trên các bạn sẽ đảm bảo bồn cầu hoạt động bình thường. Để lắp đặt ống thoát bồn cầu hay xử lý các lỗi mắc phải các bạn có thể liên hệ trực tiếp với Công Ty Hút Hầm Cầu Bảo Phát hoặc vào website https://hutbephot-so1.com/

Lưu ý: Hãy giữ mã giảm giá này khi sử dụng dịch vụ của công ty chúng tôi quý khách đưa mã giảm giá này cho nhân viên sẽ được giảm giá
Bấm vào đây nhận mã khuyến mãi để được giảm giá đơn hàng thông cống, rút hầm cầu